13 câu cha mẹ nên dừng nói với con ngay lập tức

28/11/2016 11:53

“Gậy gộc và đá tảng có thể làm gãy xương tôi nhưng lời nói thì chẳng thể làm tổn thương tôi” – đây là một thành ngữ của người Mỹ. Nhưng thực sự, một lời của cha mẹ cũng đủ sức khiến trẻ tổn thương sâu sắc. Trong những lúc cáu giận, thất vọng, chúng ta có xu hướng nói những điều về con cái hoặc liên quan tới con mà không nghĩ tới hậu quả. 

Có một số câu nói có thể khiến trẻ phá lên cười. Và những câu khác, ít hài hước hơn, có thể làm trẻ khóc, hạ thấp bản ngã của trẻ và có nguy cơ phá hỏng cả mối quan hệ giữa trẻ với cha mẹ. Dù có thể phải nỗ lực nhiều hơn một chút, nhưng việc học cách kiềm chế bản thân và loại ra khỏi từ điển giao tiếp với con một số câu nói không-nên-nói sẽ thực sự có ích trong việc giáo dục trẻ.

không nên nói với con

Mong muốn kiểm soát việc làm bài tập của con hay chuyện chúng dọn dẹp phòng ngủ ra sao là hoàn toàn tự nhiên. Nhưng nếu bạn liên tục làm vậy, trẻ sẽ không bao giờ học được (hay muốn học được) cách tự làm.

không nên nói với con

Trẻ nên cảm thấy an toàn khi được thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình. Nói với con đừng khóc ám chỉ rằng khóc là xấu, là không nên dù trên thực tế, rơi nước mắt lại là một biện pháp tự vệ của cơ thể để đối phó với các tác động gây tổn thương.

Thong ke